(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát một số đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân được kết hợp xương bằng nẹp vít khóa đa hướng điều trị tổn thương gãy kín đầu ngoài xương đòn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tại Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 01 năm 2022 đến hết tháng 05 năm 2024 trên 35 bệnh nhân được chẩn đoán gãy kín đầu ngoài xương đòn được kết hợp xương bằng nẹp khóa đa hướng. Kết quả: Trong nghiên cứu này, tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 41,66 ± 15,21 (dao động từ 17 đến 68 tuổi). Tỉ lệ nam/nữ là 1,69/1. Nguyên nhân chấn thương dẫn đến gãy đầu ngoài xương đòn do tai nạn giao thông chiếm tỉ lệ nhiều nhất với 94,28%, tai nạn sinh hoạt và tai nạn lao động chiếm 2,86%. Tần suất bị gãy xương bên trái (51,4%) cao hơn bên phải (48,6%). Có 14/35 bệnh nhân chấn thương vừa gãy đầu ngoài xương đòn vừa có tổn thương các vị trí khác kèm theo. Kết luận: Gãy đầu ngoài xương đòn thường kèm theo các tổn thương ở các cơ quan khác với các mức độ nặng nhẹ tùy thuộc lực tác động do chấn thương gây ra, nên khi thăm khám, cần phải hết sức thận trọng trong việc khai thác bệnh sử, tránh bị bỏ sót tổn thương.