(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá bước đầu kết quả của phẫu thuật cắt xương chỉnh trục (CXCT) đầu dưới xương quay (ĐDXQ) có ứng dụng khuôn định hướng cá thể hóa tại Bệnh viện quân y 175 Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 3 bệnh nhân (BN) bị can lệch ở ĐDXQ được phẫu thuật CXCT có ứng dụng khuôn định hướng cá thể hóa tại Bệnh viện quân y 175 được thu thập dữ liệu từ 05/2023 đến 07/2024 theo phương pháp nghiên cứu (NC) tiến cứu, mô tả hàng loạt ca. Kết quả: Qua khảo sát 3 BN bị can lệch ở ĐDXQ bên phải, với thời gian từ khi bị chấn thương lần đầu đến khi nhập viện trong khoảng từ 2 đến 7 tháng, hai ca có ứng dụng khuôn định hướng cá thể hóa khi phẫu thuật, thời gian phẫu thuật bắt đầu được rút ngắn dần, giảm số lần chụp x-quang trực tiếp trong khi phẫu thuật so với ca không ứng dụng khuôn định hướng cá thể hóa. Các ca bệnh có sự cải thiện về các chỉ số độ chênh quay trụ, góc nghiêng về phía trụ, góc nghiêng mặt lòng. Kết luận: Báo cáo này bước đầu cho thấy kết quả phục hồi về mặt giải phẫu ĐDXQ, chứng minh công nghệ in ba chiều tạo một số thuận lợi khi ứng dụng trong phẫu thuật CXCT ĐDXQ.