(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã điều trị co cứng cơ ở trẻ bại não sử dụng BoNT-A từ năm 2018 đến nay nhưng chưa có một công trình tổng kết, đánh giá toàn diện hiệu quả thực sự cùng những tồn tại để từ đó hoàn thiện thêm phác đồ điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỉ lệ cải thiện các triệu chứng co cứng cơ hai chi dưới do bại não của phương pháp chích Toxin Botulinum type A. Mục tiêu: Đánh giá sự cải thiện kết quả sau 6 tháng tiêm Toxin Botulinum type A Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả so sánh trước sau can thiệp bệnh nhi được chẩn đoán “co cứng cơ chi dưới do bại não” được điều trị chích BoNT-A tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Đồng 1. Phương pháp chọn mẫu toàn bộ. Đánh giá kết quả: Dựa theo thang điểm Ashworth cải tiến, GMFCS, đo góc kẹt tại các thời điểm sau 2 tuần, 1,5 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Kết quả: Sau khi tiêm được 1,5 tháng, không ghi nhận trường hợp nào ở độ 2 và độ 3, chủ yếu ghi nhận ở độ 1 khi có đến 92,5%. Điểm Ashworth sau khi tiêm 3 tháng thì ghi nhận tỷ lệ bệnh nhi phần lớn ở độ 0 là 60% và 40% độ 1. Sau tiêm 6 tháng ghi nhận tỷ lệ cao hơn ở độ 0, 62,5%. Chỉ số GMFCS trước tiêm, sau tiêm 2 tuần, sau tiêm 1,5 tháng đều ghi nhận 72,5% đối tượng ở độ I, còn lại 27,5% đối tượng thuộc nhóm độ II. Sau tiêm 6 tháng, ghi nhận 100% đối tượng thuộc nhóm độ I của chỉ số GMFCS. Ở thời điểm trước tiêm, có 75% đối tượng có hiệu số góc kẹt là 8,7 độ. Sau tiêm 6 tháng, có 75% đối tượng có hiệu số góc kẹt là 12,75 độ. Kết luận: Tăng cường sử dụng BoNT-A cho các bệnh nhi bại não có triệu chứng co cứng cơ chi dưới. Phương pháp này đã chứng minh tính hiệu quả trong việc giảm co cứng cơ và cải thiện khả năng vận động.