(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Rách lớn chóp xoay kèm thoái hoá mỡ nặng là những trường hợp thách thức. Trường hợp có thể khâu lại được, tỷ lệ thất bại thường cao (34-94%). Việc ghép tăng cường bằng gân tự thân hoặc đồng loại có thể làm giảm tỷ lệ này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đánh giá hồi cứu 6 ca rách lớn chóp xoay, thoái hoá mỡ (Goutallier 3-4) phẫu thuật với mũi khâu hybrid hoặc hai hàng, tăng cường bằng mảnh ghép đồng loại. Thang điểm Constant, ASES trước mổ, 3 tháng, 6 tháng. MRI sau mổ 2 tuần, 6 tháng. Kết quả: Tuổi từ 59-73, BMI 22.3- 26.4 kg/m2 được theo dõi trung bình 7,2 tháng (6,2-9 tháng). ASES, Constant score trước mổ trung bình trước mổ lần lượt 28 (14-54), 42 (36-70) và 6 tháng lần lượt 72 (60-94), 74(70-91). Chưa có trường hợp rách lại được ghi nhận. Bàn luận: Tỷ lệ thất bại thường cao 34-94%), hai hàng và hybrid có thể giảm tỷ lệ này. Kết hợp mảnh ghép ghép tăng cường có tỷ lệ này còn 12,5-20%. Kết quả thất bại và chức năng tương đương giữa gân tự thân và đồng loại. Song, để lại một số biến chứng tại vị trí lấy mảnh ghép tự thân. Kết luận: Khâu gân chóp xoay tăng cường mảnh ghép đồng loại có thể là phương pháp hữu hiệu để tối giản tỷ lệ rách lại trong trường hợp rách lớn chóp xoay kèm thoái hoá mỡ nặng.