(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Hiện nay, phẫu thuật bảo tồn chi vẫn chiếm vai trò quan trọng trong việc điều trị các bướu xương ác tính. Cắt rộng bướu, sau đó tái tạo khuyết hổng xương là hai thành phần chính của phẫu thuật bảo tồn chi. Trong đó, kĩ thuật cắt rộng bướu ngoài việc đảm bảo bờ phẫu thuật an toàn còn phải bảo tồn tối đa các cấu trúc quan trọng như: mặt khớp, dây chằng, từ đó tạo tiền đề cho việc tái tạo giúp phục hồi tối đa chức năng chi thể. Tuy nhiên, việc cân bằng giữa hai yếu tố trên đôi khi rất khó khăn khi sử dụng các kỹ thuật cắt bướu “truyền thống”. Chỉnh hình ung bướu đã bắt đầu ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra các hướng dẫn cắt cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, góp phần hỗ trợ phẫu thuật viên thực hiện chính xác việc cắt rộng bướu, đặc biệt tại những vùng giải phẫu phức tạp như xương chậu, xương cùng. Bên cạnh đó, khuyết hổng xương sau cắt bướu chính xác như kế hoạch trước mổ tạo thuận lợi cho việc tái tạo sinh học lẫn tái tạo cơ học, góp phần giảm lượng máu mất và thời gian phẫu thuật. Trong báo cáo này, chúng tôi trình bày một ca lâm sàng sử dụng hướng dẫn cắt cá thể hoá in 3D và tổng hợp các nghiên cứu đánh giá ưu điểm cũng như hạn chế của kỹ thuật này.