(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục đích nghiên cứu: Nhiễm trùng khớp có hủy hoại khớp (Joint-Destroying Infection- JDI) là giai đoạn nặng của viêm khớp nhiễm trùng (Septic Arthritis - SA). Bệnh nhân cuối cùng tàn phế vì hủy hoại khớp, sụn phá huỷ nhanh do nhiễm trùng, khớp hư, dính mất chức năng, đau đớn, dò mủ dai dẳng. Đây là một thách thức lớn trong điều trị hiện nay. Thay khớp hai giai đoạn đã trở thành tiêu chuẩn vàng cho điều trị bệnh nhân nhiễm trùng có hủy hoại khớp. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu: - Mô tả đặc điểm lâm sàng và nguyên nhân gây nhiễm trùng hủy hoại khớp đưa đến quyết định thay khớp 2 giai đoạn - Đánh giá kết quả sơ bộ, nêu vài kinh nghiệm ban đầu cho phẫu thuật tổn thương phức tạp này. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu: 24 trường hợp nhiễm trùng hủy hoại khớp, được thay khớp 2 giai đoạn, cùng một phẫu thuật viên chính, tại Bệnh viện Trung ương Quy Hòa, thực hiện từ 1/ 2017 đến 11/2023. Chỉ định mổ dựa trên chọn bệnh, xác định nguyên nhân hủy hoại khớp nhiễm trùng theo lâm sàng, X-quang (MRI), cấy mủ, sinh hóa, tế bào. Chỉ mổ bệnh nhân ASA phân loại 1,2,3. Thất bại điều trị được định nghĩa là có sự tái phát nhiễm trùng bất kỳ lúc nào sau lần thay khớp giai đoạn 2. Đánh giá kết quả theo tiêu chuẩn Harris Hip Score cho khớp háng và Knee Function Score cho khớp gối. Thời gian theo dõi sớm nhất 1 năm, dài nhất 6 năm. Xử lý số liệu theo SPSS 20.0. Kết quả: 24 bệnh nhân (13 khớp háng và 11 khớp gối) đã được phẫu thuật 2 giai đoạn. Thời gian theo dõi trung bình là 36,2 tháng. Sau phẫu thuật, cả kết quả lâm sàng và chức năng được cải thiện đáng kể, qua thang điểm Modified Harris Score/ Knee Function Score. Tỷ lệ thành công chung của kỹ thuật hai giai đoạn là 87.5%. Không có biến chứng tử trong và sau mổ 2 giai đoạn. Tác nhân gây bệnh được xác định nhiều nhất là tụ cầu và phần lớn là cấy không mọc vi khuẩn. Nguyên nhân nhiễm trùng khớp phần lớn (62,5%) là do biến chứng sau mổ can thiệp khớp (kết xương vùng khớp, thay khớp, nội soi khớp), do tiêm corticoide vào khớp… Kết luận: Phẫu thuật thay khớp hai giai đoạn cho bệnh nhân có hủy hoại khớp nhiễm trùng là phẫu thuật khó, nặng nề, nguy cơ thất bại cao, nhất là các trường hợp nhiễm trùng sau thay khớp (Periprosthetic Joint Jnfection -PJI). Với kết quả bước đầu chứng tỏ đây là phương pháp hiệu quả điều trị các hủy hoại khớp không hồi phục do nhiễm trùng, cải thiện chức năng khớp, nâng cao chất lượng sống người bệnh.