(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Việc đánh giá biến dạng xoay đốt sống rất quan trọng trong lập kế hoạch phẫu thuật vẹo cột sống vô căn. Tuy nhiên chưa có phương pháp nào hoàn toàn tin cậy. Mục tiêu: Đánh giá mối quan hệ giữa độ xoay đốt sống xoay nhất (maxAVR) và các chỉ số lâm sàng và hình ảnh học khác, so sánh với độ xoay đốt sống đỉnh (AVR) ở bệnh nhân vẹo cột sống vô căn. Phương pháp nghiên cứu: 40 bệnh nhân AIS với góc Cobb>40°. Đánh giá 3D bằng máy đo EOS và đánh giá góc xoay thân (TRA) bằng thước đo VCS (Scoliometer). Mối tương quan giữa các biến số được đánh giá bằng hệ số Pearson và phân tích hồi quy đa biến. Kết quả: 34 bé gái và 6 bé trai, tuổi trung bình là 13.8±1.6 năm. AVR là maxAVR trong 47.5% (19/40) trường hợp đường cong chính và chiếm 42.3% (11/26) trường hợp đường cong phụ. Tương quan giữa maxAVR và TRA cao hơn đáng kể so với giữa AVR và TRA đối với các đường cong MT (p=0.0001) và TL/L (p=0.0001). Trong phân tích hồi quy đa biến, maxAVR tương quan đáng kể với TRA (p=0.0002), góc Cobb (p=0.001), và C-DAR) (p=0.027). Kết luận: Đốt sống đỉnh không phải là đốt sống xoay nhiều nhất trong phần lớn các trường hợp. Mối tương quan giữa maxAVR và TRA cao hơn so với mối tương quan giữa AVR và TRA. Hơn nữa, maxAVR có liên quan đa biến với TRA, góc Cobb và C-DAR.