(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng vệ sinh môi trường bề mặt bằng phương pháp đánh dấu huỳnh quang trước và sau can thiệp tập huấn nhân viên vệ sinh tại 02 khoa lâm sàng Bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng chất huỳnh quang đánh dấu trên các bề mặt cần đánh giá chất lượng vệ sinh trước và sau khi can thiệp tập huấn cho nhân viên thực hiện vệ sinh môi trường. Kết quả: Trước can thiệp ghi nhận kết quả bề mặt môi trường sạch bằng phương pháp quan sát trực quan là 94,5%, tỉ lệ sạch sử dụng phương pháp đánh dấu huỳnh quang là 47,6%. Sau can thiệp môi trường bề mặt đánh giá sạch bằng phương pháp trực quan tăng lên đạt 97%, bề mặt sạch hoàn toàn bằng phương pháp đánh dấu huỳnh quang tăng lên là 74,8%. Cụ thể bề mặt sàn sạch tăng từ 45,5% lên 74,3%, thành giường bệnh sạch tăng từ lên 51,9% lên 75,4%, tủ đầu giường sạch tăng từ 42,3% lên 76,4%, gương sạch tăng từ 50% lên 77,5 %, bàn ăn sạch tăng từ 55,6% lên 71,4%. Kết luận: Giải pháp sử dụng phương pháp đánh dấu huỳnh quang trong đánh giá chất lượng vệ sinh bề mặt và can thiệp tập huấn cho nhân viên thực hiện quy trình vệ sinh tại 02 khoa Nội Điều Trị Theo Yêu Cầu và Điều Trị Cán Bộ Cao Cấp đạt hiệu quả cao.