(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Hiện nay người cao tuổi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang có xu hướng tăng nhanh. Bệnh tim mạch là thuật ngữ khoa học bao gồm không chỉ bệnh của tim (mạch vành, van tim, cơ tim và tim bẩm sinh), mà bao gồm cả tăng huyết áp và bệnh liên quan tới mạch não, động mạch cảnh và tuần hoàn ngoại biên. Mô hình bệnh tật ở Việt Nam là mô hình bệnh tật của một nước đang phát triển, bệnh nhiễm khuẩn, suy dinh dưỡng vẫn còn phổ biến, tuy nhiên các bệnh này có xu hướng ngày càng giảm. Các bệnh không lây như bệnh tim mạch, ung thư, di tật bẩm sinh, di truyền, chuyển hóa, béo phì…ngày càng gia tăng. Do vậy nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích góp phần khảo sát thực trạng người cao tuổi mắc bệnh tim mạch ở Việt Nam. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang bằng điều tra hồi cứu từ 01/2017 – 12/2022: Tất cả hồ sơ bệnh án các bệnh nhân ≥ 60 tuổi nhập viện tại trung tâm tim mạch - Bệnh viện Thống Nhất. Kết quả: Nghiên cứu được thực hiện trên 25.315 bệnh nhân cao tuổi với tuổi trung bình chung trong cả 6 năm của bệnh nhân là 63,34 ± 16,50. Tuổi trung bình của bệnh nhân điều trị nội trú có xu hướng tăng dần qua các năm, chúng tôi ghi nhận kết quả: Bốn nhóm bệnh tim mạch phổ biến trong 6 năm lần lượt là: tăng huyết áp (57,95%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (43,33%), rối loạn nhịp tim (26,12%) và suy tim (10,91%). Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng ít gặp nhất với 0,09%. Tỷ lệ các bệnh tim mạch tăng dần theo độ tuổi và thời gian nằm viện trung bình ở tất cả các nhóm bệnh có xu hướng giảm dần qua các năm. Số lượng bệnh nhân nhập viện ở các nhóm bệnh tim mạch phổ biến giảm dần qua các năm trong khi các bệnh ít gặp có xu hướng tăng. Kết luận: Người cao tuổi có tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ nhập viện điều trị các bệnh tim mạch còn chiếm tỷ lệ cao, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Những tác động đáng lo ngại đến cuộc sống của người bệnh là vấn đề đáng được quan tâm và cần có hướng giải quyết.