(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Chạy thận nhân tạo chu kì qua dò động tĩnh mạch là giải pháp hiệu quả. Chất lượng cầu nối mang tính quyết định và có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các biến chứng. Dòng chảy lưu lượng cao là loại biến chứng âm thầm nhưng rất nguy hiểm, vì vậy cần đánh giá đặc điểm lưu lượng và kết quả phẫu thuật điều trị. Phương pháp: Hồi cứu loạt ca thông động tĩnh mạch lưu lượng cao được phẫu thuật tại bệnh viện Thống Nhất từ 01/2020 đến 01/2024. Kết quả và bàn luận: Nghiên cứu trên 36 trường hợp, 21 nam, 15 nữ. Thời gian phẫu thuật trung bình 128,8 + 32,6 phút; thời gian nằm viện trung bình 05,3 + 3,9 ngày. Đóng cầu nối 16,7%, sửa chữa 83,3%. Lưu lượng thông trước phẫu thuật 1683,6 + 143,9 ml/phút, sau phẫu thuật là 757,2 +182,7 (p=0,0041). Suy tim trước phẫu thuật là 19,4%, sau phẫu thuật 13,9%. Biến chứng phẫu thuật: nhiễm trùng 05,5 %, chảy máu vết mổ 11,8 %; không có trường hợp tử vong liên quan phẫu thuật. Kết luận: Bệnh đi kèm tăng huyết áp trên bệnh nhân biến chứng cầu nối lưu lượng cao là 77,8%. Biến chứng thông động tĩnh mạch lưu lượng nguy cơ cao (>2000ml/phút) là 16,6%. Suy tim trước và sau phẫu thuật là 19,7% và 13,9%. Phẫu thuật sửa chữa cho kết quả khả quan. Biến chứng tương tự nghiên cứu khác.