(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da hiện nay đã được nhiều trung tâm công nhận giúp làm giảm tình trạng viêm của túi mật và được xem là bước điều trị tạm thời trước khi tiến hành cắt túi mật hoặc có thể là một biện pháp triệt để trên những bệnh nhân nhiều yếu tố nguy cơ không phẫu thuật được. Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt túi mật sau dẫn lưu túi mật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 35 bệnh nhân viêm túi mật cấp do sỏi được phẫu thuật nội soi cắt túi mật sau dẫn lưu túi mật tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 01/2022 đến tháng 05/2024. Kết quả: Tuổi trung bình là 71,14 ± 12,6 tuổi. Tỷ lệ Nam/nữ 1,2/1. Tiền sử phẫu thuật bụng chiếm 11,4%, bệnh lý nội khoa phối hợp 91,4%, trong đó bệnh tim mạch (80%), đái tháo đường (40%) chiếm ưu thế. ASA III chiếm tỷ lệ nhiều nhất 42,9%. 28/35 bệnh nhân (80%) được dẫn lưu túi mật trước 72 giờ sau khi được chẩn đoán. Hầu hết các bệnh nhân đều mang ống trên 6 tuần (85,75). Thời gian phẫu thuật trung bình 128 ± 46,5 phút. Lượng máu mất trung bình 24,3 ± 15,3 ml. Biến chứng trong phẫu thuật 5,8%, 1 trường hợp (2,9%) tổn thương đường mật chính, 1 trường hợp (2,9%) tổn thương tá tràng. Biến chứng sau phẫu thuật 5,7%, là 2 trường hợp rò mật. Thời gian nằm viện trung bình sau mổ 6,5 ± 2,6 ngày. Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt túi mật sau dẫn lưu túi mật có tỷ lệ thành công cao, tỷ lệ tai biến và biến chứng chu phẫu thấp. Dẫn lưu túi mật là phương pháp điều trị hiệu quả, dễ thực hiện và an toàn cho những trường hợp VTMC không thể phẫu thuật.