(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thiếu máu và các yếu tố ảnh hưởng ở thai phụ 3 tháng đầu của thai kỳ đến khám tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh Phương pháp: Nghiên cứu phân tích hồi cứu trên 185 hồ sơ thai phụ 03 tháng đầu thai kỳ từ tháng 05/2024 đến tháng 09/2024. Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận độ tuổi trung bình của thai phụ là 28,8 tuổi. Tuổi thai của thai phụ từ 11 tuần đến 13 tuần trong đó 7,6% thai phụ thai 11 tuần tuổi, 43,2% thai phụ thai 12 tuần tuổi và 49,2% thai phụ thai 13 tuần tuổi. 98,9% thai phụ không mắc các bệnh lý kèm theo. Nghiên cứu ghi nhận 55,7% thai phụ có BMI bình thường và 36,8% thai phụ có tình trạng dư cân, béo phì; 7,6% thai phụ có tổng trạng gầy. Nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ thiếu máu là 6,5%. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng ghi nhận tình trạng thiếu máu của thai phụ 03 tháng đầu của thai kỳ ảnh hưởng bởi BMI. Cụ thể, thai phụ nhẹ cân gầy có tỷ lệ thiếu máu cao hơn thai phụ có tổng trạng trung bình hoặc dư cân, béo phì. Kết luận: Tỉ lệ thiếu máu ở thai phụ trong 03 tháng đầu thai kỳ không quá phổ biến. Tuy nhiên cần quan tâm đến vấn đề thiếu cân ở thai phụ. Đảm bảo dinh dưỡng cho thai phu như là biện pháp dự phòng thiếu máu.