(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mở đầu: Sa sút trí tuệ là một trong những vấn đề sức khỏe quan trọng ở người cao tuổi1. Sa sút trí tuệ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm, đồng thời là nguyên nhân chính gây khuyết tật và phụ thuộc ở người cao tuổi2.. Tăng huyết áp, đặc biệt ở người cao tuổi là yếu tố nguy cơ tim mạch, liên quan đến đột quỵ, nhồi máu ổ khuyết, bệnh lý chất trắng của não, suy giảm trí nhớ, và sa sút trí tuệ liên quan đến mạch máu. Vì vậy, tại khoa Nội tim mạch bệnh viện Thống Nhất, chúng tôi thực hiện khảo sát tỷ lệ hiện hành và các yếu tố liên quan đến sa sút trí tuệ trên người cao tuổi có bệnh lýtăng huyết áp. Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ sa sút trí tuệ và các yếu tố liên quan trên người cao tuổi tăng huyết áp nhập viện tại khoa Nội tim mạch Bệnh viện Thống Nhất. Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả. Tất cả bệnh nhân cao tuổi được chẩn đoán tăng huyết áp tại khoa Nội tim mạch Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 11/2023 đến tháng 8/2024. Kết quả: Trong 185 bệnh nhân cao tuổi có tăng huyết áp, tỷ lệ bệnh nhân có sa sút trí tuệ là 16,8%, không sa sút trí tuệ là 83,2%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa nhóm tuổi, tình trạng suy yếu theo IADL, ADL và CFS với tình trạng sa sút trí tuệ, có ý nghĩa thống kê, p<0,05. Người bệnh có suy yếu (CFS > 4) có nguy cơ mắc sa sút trí tuệ cao hơn nhiều so với người không suy yếu (CFS ≤ 4). Ngoài ra, nguy cơ mắc sa sút trí tuệ tăng lên theo tuổi tác, có ý nghĩa thống kê, p <0,001, đặc biệt là ở nhóm ≥ 80 tuổi. Kết luận: Người cao tuổi có Tăng huyết áp, đặc biệt là những người từ 70 tuổi trở lên, có nguy cơ mắc sa sút trí tuệ cao hơn. Điểm số MMSE giảm theo mức độ suy yếu. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc sử dụng MMSE như một công cụ đánh giá chính trong việc chẩn đoán và theo dõi tình trạng sa sút trí tuệ.