(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: đánh giá hiệu quả của Botulinum toxin A (BTX-A) trong điều trị đau dây thần kinh tam thoa Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: báo cáo trường hợp, bệnh nhân nữ bị đau thần kinh tam thoa được điều trị bằng cách tiêm BTX-A vào các vùng phân bố cảm giác của dây thần kinh tam thoa. Mức độ đau được đánh giá bằng thang điểm đau tiêu chuẩn trước và sau khi tiêm thuốc. Kết quả: Triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện đáng kể, với thang điểm đau giảm từ 10/10 xuống còn 2/10. Hiệu quả giảm đau được kéo dài 3 tháng sau tiêm và không có tác dụng phụ nào được ghi nhận. Kết luận: BTX-A giúp làm giảm đau đáng kể và kéo dài cho những bệnh nhân bị đau dây tam thoa. Giúp BTX-A trở thành một phương pháp điều trị khả thi và ít xâm lấn cho điều trị chứng đau thần kinh này