(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ các thể ngất qua nghiệm pháp bàn nghiêng, đánh giá mối liên hệ giữa tuổi và giới tính đến kết quả nghiệm pháp bàn nghiêng Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các bệnh nhân nghi ngờ ngất do phản xạ đủ điều kiện thực hiện nghiệm pháp bàn nghiêng được đưa vào nghiên cứu. Các bệnh nhân được phân loại dựa vào đáp ứng của mạch và huyết áp, và được chia vào các nhóm: âm tinh, dương tính (thể hỗn hợp, thể ức chế tim và thể ức chế mạch). Kết quả: Có 5 bệnh nhân (5.3%) trong tổng số 95 bệnh nhân không hoàn thành nghiệm pháp bàn nghiêng. Kết quả âm tính chiếm 32.6%, dương tính chiếm 62.1% (thể hỗn hợp 30.5%, thể ức chế tim 6.3%, thể ức chế mạch 25.3%). Không có sự liên quan nào giữa giới tính cũng như độ tuổi với kết quả nghiệm pháp bàn nghiêng. Kết luận: Tỷ lệ ngất qua trung gian thần kinh thể hỗn hợp chiếm số lượng lớn nhất,tỷ lệ thể ức chế tim cần can thiệp chiếm thấp nhất. Giới tính và độ tuổi không phải là các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả nghiệm pháp bàn nghiêng.