(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ thành công, tỉ lệ tai biến của phẫu thuật nội soi phục hồi lưu thông ruột sau phẫu thuật Hartmann. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả phân tích, Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi phục hồi lưu thông ruột sau phẫu thuật Hartmann tại bệnh viện Thống Nhất TPHCM từ tháng 2 năm 2017 đến tháng 09 năm 2020. Kết quả: Tỉ lệ thực hiện thành công của phẫu thuật nội soi phục hồi lưu thông ruột sau phẫu thuật Hartmann là 85,71%. Tỉ lệ biến chứng của phẫu thuật nội soi phục hồi lưu thông ruột sau phẫu thuật Hartmann lần là 6,67 %. Tuy nhiên hầu hết các biến chứng là nhiễm trùng vết mổ nơi hậu môn nhân tạo cũ chỉ cần điều trị nội khoa chỉ có một trường hợp xì miệng nối phải làm hậu môn nhân tạo lại trên dòng. Kết luận: phẫu thuật nội soi trong phục hồi lưu thông ruột sau phẫu thuật Hartmann là khả thi, có tỉ lệ thành công cao và tai biến thấp.