(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Giới thiệu: Đặc điểm phân tử của ung thư vú cần thiết trong chẩn đoán và cá thể hoá điều trị. Việc phân loại ung thư vú dựa trên các đặc điểm phân tử cung cấp thông tin quý giá trong việc hướng dẫn điều trị. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm mô bệnh học và phân nhóm sinh học phân tử quần thể ung thư vú tại bệnh viện Thống Nhất. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang các trường hợp ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn, được điều trị tại bệnh viện Thống Nhất trong năm 2023. Đánh giá mô bệnh học và phân nhóm phân tử dựa vào phương pháp hoá mô miễn dịch các dấu ấn ER, PR, HER2, Ki-67. Kết quả: Nghiên cứu 49 trường hợp ung thư biểu mô tuyến vú tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2023, chúng tôi ghi nhận: phân nhóm Lòng ống B chiếm ưu thế nổi bật với tỉ lệ 55,1%, phân nhóm lòng ống A chiếm tỉ lệ 28,6%, phân nhóm tam âm chiếm tỉ lệ 8,2%, và phân nhóm HER2 chiếm tỉ lệ 8,2%. Đặc điểm phân nhóm phân tử liên quan có ý nghĩa thống kê với chỉ số phân bào Ki-67 (Person chi square V=31,0852, R=0,001), phân nhóm lòng ống B có chỉ số Ki67 cao nhất, phân nhóm tam âm và phân nhóm HER2 là hai phân nhóm có chỉ số phân bào Ki-67 cao. Chưa ghi nhận mối liên quan giữa phân nhóm phân tử với tuổi, độ mô học. Kết luận: Phân nhóm phân tử của ung thư vú đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị chính xác và cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.