(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Giới thiệu: Siêu âm giáp ngày càng phổ biến, giúp phát hiện các nhân giáp nhỏ. Chỉ định chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) ở các nhân giáp nhỏ vẫn còn nhiều bàn cãi. Tuy nhiên, những nhân giáp nhỏ ung thư cần được phát hiện sớm để xử trí thích hợp. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang các trường hợp bệnh nhân có nhân giáp được siêu âm và chọc hút tế bào bằng kim nhỏ tại bệnh viện Thống Nhất trong năm 2023. Đánh giá mối liên quan giữa kết quả siêu âm tuyến giáp dựa vào phân nhóm TIRADS và tế bào học tuyến giáp dựa vào phân loại Bethesda 2023. Kết quả và bàn luận: Nghiên cứu 827 bệnh nhân với 1173 nhân giáp được siêu âm và chọc hút tế bào bằng kim nhỏ tại bệnh viện Thống Nhất, ghi nhận: 33,6% nhân giáp phân loại nhóm 4 và 5 theo TIRADS thì có 46 trường hợp (7,4%) thuộc nhóm IV, V và VI theo Bethesda và 164 trường hợp (26,2%) có kết quả chẩn đoán tế bào học thuộc nhóm I, II và III theo Bethesda. Chúng tôi ghi nhận phân loại trên siêu âm theo hệ thống TIRADS có liên quan có ý nghĩa với phân loại tế bào học theo hệ thống Bethesda đối với các nhân giáp nhỏ ở nhóm lành tính. Kết luận: Có mối liên quan giữa hình ảnh siêu âm và tế bào học nhân giáp nhỏ, sự liên quan rõ ràng nhất là các nhân giáp nhóm TIRADS 1, 2, 3(nhóm ít nghi ngờ ác tính) có kết quả chọc hút tế bào nhóm II theo Bethesda (nhóm có nguy cơ ác tính thấp). Kiến nghị: Nên thực hiện FNA các nhân giáp nhỏ có nguy cơ ác tính dựa trên đánh giá siêu âm. Đặc biệt là các nhân giáp có kích thước lớn hơn 5 mm. Bên cạnh đó nên xem xét theo dõi và thực hiện lại FNA cho các bệnh nhân khi có chỉ định nhằm tránh bỏ sót các trường hợp nhân giáp ác tính.