(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tính hiệu quả và an toàn của tán sỏi niệu quản bằng ống soi niệu quản bán cứng với máy tán sỏi Accutech Laser Lithotripter ở người già trên 70 tuổi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu được tiến hành trên 200 bệnh nhân trên 70 tuổi được nội soi tán sỏi ở Bệnh viện Thống Nhất từ 01/01/2020 đến 30/08/2023, bệnh nhân trên 70T được nghiên cứu về các yếu tố về tỉ lệ sạch sỏi, các biến chứng trong và sau mổ, các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc mổ ở người già trên 70 tuổi bao gồm tuổi, giới, bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường,... Kết quả: Độ tuổi trung bình 75,67 ± 4,5 tuổi, 85(42,5%) bệnh nhân tăng huyết áp, 75(37,5%) bệnh nhân đái tháo đường, 34(17%) bệnh nhân có bệnh mạch vành, 56(28%) bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu, 12(6%) bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông, 57 (27,5%) bệnh thận mạn, 56 (28%) bệnh nhân có bệnh lý hô hấp, kích thước sỏi 10,22 ± 2,76 mm, vị trí : khúc nối 14 (7%) bệnh nhân, 1/3 trên 124 (62%) bệnh nhân, 1/3 giữa 25 (12,5%) bệnh nhân, 1/3 dưới 37 (18,5%) bệnh nhân, phương pháp vô cảm: mê nội khí quản 140 (70%) bệnh nhân, tê tủy sống 60 (30%) bệnh nhân, thời gian cuộc mổ 29,45 ± 12,08 phút, tỉ lệ sạch sỏi 94%, số ngày nằm viện 7,55 ± 1,81 ngày. Biến chứng trong và sau mổ gặp ở bệnh nhân: không tán được 12 bệnh nhân, nhiễm khuẩn niệu 14 bệnh nhân, 2 có bệnh nhân thủng niệu quản, 4 có chảy máu nhiều trong mổ. Kết luận: Nội soi tán sỏi niệu quản bẳng laser với ống soi niệu quản bán cứng ở người già trên 70 tuổi là phương pháp an toàn và hiệu quả với tỉ lệ biến chứng thấp, tỉ lệ sạch sỏi cao.