(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị triệu chứng y học cổ truyền ở người bệnh đau thắt lưng thể thận âm hư bằng phương pháp cấy chỉ kết hợp hoàn lục vị. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu: nghiên cứu tiến cứu, thiết kế theo phương pháp can thiệp, so sánh trước sau điều trị. 50 người bệnh không phân biệt giới tính, nghề nghiệp; được chẩn đoán là đau thắt lưng thể thận âm hư khám tại Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 5/2020 đến tháng 10/2021. Kết quả: 40% hết đau lưng; 48% không mỏi gối hoặc chỉ mỏi gối mức nhẹ; 32% ù tai mức nhẹ hoặc hết ù tai; 48% hết tiểu đêm; 48% và 8% người bệnh không còn bị ngũ tâm phiền nhiệt, triều nhiệt; 22% hết bị cốt chưng và 60% không còn bị đạo hãn. Kết luận: Phương pháp cấy chỉ kết hợp hoàn lục vị có hiệu quả điều trị về một số triệu chứng y học cổ truyền ở người bệnh thận âm hư