(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ, mức độ, hậu quả sớm của hạ thân nhiệt ở người bệnh cao tuổi phẫu thuật nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả. Người bệnh ≥ 65 tuổi được gây tê tủy sống phẫu thuật nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo. Dự phòng hạ thân nhiệt bằng phương pháp giữ ấm trước phẫu thuật bằng mền bông, sưởi ấm dịch truyền trong quá trình phẫu thuật, giữ ấm sau phẫu thuật bằng mền bông. Nhiệt kế hồng ngoại đo màng nhĩ tại các thời điểm trước mổ, ngay sau gây tê tủy sống và sau đó mỗi 30 phút. Lạnh run được ghi nhận trong quá trình phẫu thuật. Kết quả: 80 người bệnh nam, tuổi trung bình 74 ± 7 được đưa vào nghiên cứu. Tỉ lệ hạ thân nhiệt trong và sau phẫu thuật ở người cao tuổi phẫu thuật nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt 68,8%. Trong đó hạ thân nhiệt mức độ nhẹ 65%, mức độ trung bình 3,8% và không có người bệnh hạ thân nhiệt mức độ nặng. Tỉ lệ lạnh run 20%. Kết luận: Người cao tuổi phẫu thuật nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt có tỉ lệ hạ thân nhiệt cao. Người bệnh cần theo dõi nhiệt độ chặt chẽ và dự phòng hạ thân nhiệt là cần thiết.