(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ suy giảm nhận thức và mối liên quan của các yếu tố nguy cơ tim mạch trên bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh tim mạch mạn nhập khoa Nội Điều Trị Theo Yêu Cầu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả bệnh nhân cao tuổi (≥60 tuổi) nhập khoa Nội Điều Trị Theo Yêu Cầu từ tháng 6/2023 đến tháng 8/2023. Kết quả: Tỷ lệ suy giảm nhận thức trên bệnh nhân cao tuổi nhập khoa Nội Điều Trị Theo Yêu Cầu theo thang điểm MMSE là 50%. Trong đó suy giảm nhận thức mức độ nhẹ chiếm 26,6%, trung bình 19,15%, nghiêm trọng là 4,26%. Kết luận: Tuổi, bệnh mạch vành mạn, di chứng đột quỵ và ít vận động thể chất là các yếu tố liên quan đến mức độ suy giảm nhận thức trên bệnh nhân nghiên cứu.