(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) giai đoạn tiến xa có đột biến EGFR (Epidermal Growth Factor Receptor) có hiệu quả cao với điều trị bằng EGFR TKIs (Tyrosine Kinase Inhibitor) cả về sống thêm không bệnh tiến triển (PFS) và tỉ lệ kiểm soát bệnh (DCR) so với hóa trị chuẩn. Mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ đáp ứng của afatinib trong điều trị bước một ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) giai đoạn tiến xa (giai đoạn IIIC, IV) có đột biến EGFR và các tác dụng không mong muốn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca với 16 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa có đột biến EGFR được điều trị bước một bằng afatinib tại Bệnh viện Thống Nhất từ 01/01/2018 đến 31/07/2022. Kết quả: Tuổi trung bình là 66 tuổi (66,06 ± 12,81), cao nhất là 88 tuổi và thấp nhất là 45 tuổi. Bệnh nhân nữ chiếm tỷ lệ cao hơn nam lần lượt là 75% và 25%. Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn (CR) là 12,5%, đáp ứng một phần (PR) là 50%, bệnh ổn định (SD) là 31,3%, bệnh tiến triển (PD) là 6,3%. Tỷ lệ kiểm soát bệnh (DCR) là 93,7%, thời gian không bệnh tiến triển (PFS) trung bình là 23 tháng và thời gian sống còn toàn bộ (OS) trung bình là 38 tháng. Các tác dụng không mong muốn thường gặp bao gồm phát ban (100%), tiêu chảy (93,8%), viêm quanh móng (87,5%), viêm miệng (87,5%). Không gặp tác dụng không mong muốn độ 3 hoặc 4. Kết luận: Afatinib cho tỷ lệ đáp ứng cao ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa có đột biến EGFR nhạy TKIs. Tác dụng không mong muốn có thể kiểm soát được.