(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mở đầu: Nội soi mật tụy ngược dòng (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography: ERCP) là một kỹ thuật giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường mật, tụy trong đó có dẫn lưu mật trong điều trị cấp cứu viêm đường mật cấp (VĐMC). Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả điều trị và tính an toàn kỹ thuật ERCP trong điều trị cấp cứu viêm đường mật cấp ở bệnh nhân ≥ 80 tuổi. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca trên các bệnh nhân từ 80 tuổi được thực hiện ERCP để dẫn lưu mật trong điều trị cấp cứu VĐMC tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM trong thời gian 12/2022 – 11/2023. Kết quả: 24 bệnh nhân trong nghiên cứu với tuổi trung bình 88,7 ± 7,8, cao nhất là 98 tuổi. Hơn 90% bệnh nhân ≥ 80 tuổi mắc các bệnh kèm theo ASA – II, III. 100% bệnh nhân ≥ 80 tuổi VĐMC mức độ trung bình và nặng theo hướng dẫn Tokyo 2018. Tỷ lệ thông vào đường mật thành công là 83,3%. Tỷ lệ đặt nòng dẫn lưu đường mật thành công là 100%. Tỷ lệ lấy hết sỏi là 44,4%. Tỷ lệ tai biến của ERCP trong nghiên cứu khoảng 20 %, trong đó viêm tụy cấp là 10 %, các tai biến đa số đều được điều trị nội khoa. Kết luận: ERCP là kỹ thuật can thiệp qua nội soi khá an toàn và hiệu quả trong điều trị cấp cứu viêm đường mật cấp ở bệnh nhân cao tuổi.