(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ SDD của bệnh nhân suy thận mạn đang điều trị lọc màng bụng tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM và các yếu tố liên quan năm 2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 49 bệnh nhân suy thận mạn đang điều trị lọc màng bụng tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi có sẵn và cân đo các chỉ số nhân trắc. Kết quả: Tỷ lệ SDD theo SGA là 44,9%, trong đó 16,3% SDD nặng (SGA-C) và 28,6% SDD vừa (SGA-B). Có mối liên quan giữa SDD theo SGA và các yếu tố gồm giới tính (p=0,041), bệnh đái tháo đường (p=0,008), SDD theo BMI (p=0,007), giảm chu vi vòng cánh tay (p<0,001), giảm sức cơ (p=0,031) và giảm albumin máu (p=0,001). Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân suy thận mạn lọc màng bụng khá cao. Cần có chiến lược đánh giá và can thiệp Dinh dưỡng toàn diện cho đối tượng trên.