(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định giá trị điểm cắt tối ưu đánh giá sức cơ để xác định nguy cơ suy dinh dưỡng ở người cao tuổi (≥ 60 tuổi) tại Bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả thực hiện trên 260 bệnh nhân cao tuổi (≥ 60 tuổi) đến khám tại phòng khám Ngoại trú, Bệnh viện Thống Nhất trong tháng 10/2020. Kết quả: Giá trị điểm cắt sức cơ trong đánh giá nguy cơ suy dinh dưỡng cho người cao tuổi đến khám tại bệnh viện Thống nhất với nam là 23,1 kg và nữ là 15,8 kg. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ nguy cơ suy dinh dưỡng theo điểm cắt sức cơ với tình trạng dinh dưỡng theo BMI (p=0,008), suy dinh dưỡng theo chu vi vòng cánh tay (p=0,002), suy yếu chức năng theo KATZ (p=0,004) và suy giảm chức năng nhận thức theo 6-CIT (p<0,001). Kết luận: Đo sức cơ trong đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người cao tuổi là cần thiết và giá trị điểm cắt trong đánh giá nguy cơ suy dinh dưỡng cần thiết được đưa ra để áp dụng trong thực hành lâm sàng.