(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định mối liên quan giữa việc cho trẻ bú mẹ và khả năng ung thư vú ở phụ nữ Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu bệnh - chứng với 370 bệnh nhân ung thư vú và 370 đối tượng đối chứng được thực hiện tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 9/2023 đến tháng 7/2024. Mô hình hồi quy logistic có điều kiện được sử dụng để ước tính tỷ số chênh (OR) và khoảng tin cậy (KTC) 95% nhằm đánh giá mối liên quan giữa việc cho trẻ bú mẹ và khả năng ung thư vú. Kết quả: Phụ nữ có cho con bú có khả năng mắc ung thư vú giảm so với nhóm không cho con bú (OR = 0,59; KTC95%: 0,37-0,95; p = 0,03). Phụ nữ cho con bú từ 12 tháng trở lên có khả năng mắc bệnh giảm so với nhóm cho con bú dưới 12 tháng (OR = 0,51; KTC95%: 0,33-0,79; p = 0,002). Phụ nữ cho từ 2 trẻ trở lên bú có khả năng mắc ung thư vú giảm so với nhóm cho dưới 2 trẻ bú (OR = 0,47; KTC95%: 0,31-0,71; p < 0,01). Thời gian cho bú trung bình/trẻ trên 6 tháng có khả năng mắc bệnh giảm so với nhóm có thời gian cho bú trung bình/trẻ dưới 3 tháng (OR = 0,47; KTC95%: 0,29-0,75; p < 0,01). Kết luận: Các kết quả này khẳng định vai trò quan trọng của việc kéo dài thời gian cho con bú trong phòng ngừa ung thư vú.