(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Hemophilia A là bệnh lý rối loạn đông máu di truyền với tỷ lệ 1/6000 nam giới mắc bệnh. Theo cơ sở dữ liệu GLOBOCAN của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, trong số 36 loại ung thư khác nhau, tỷ lệ mắc u lympho không Hodgkin đứng thứ 8 ở nam giới và thứ 10 ở nữ. Tuy nhiên, việc bệnh nhân bị mắc đồng thời 2 căn bệnh lại rất hiếm. Chúng tôi báo cáo ca bệnh u lympho không Hodgkin tế bào T có xâm lấn tủy xương trên bệnh nhân Hemophilia A thể nặng. Bệnh nhân nam, 18 tuổi chẩn đoán Hemophilia A thể nặng từ năm 4 tuổi, được điều trị thường xuyên bằng yếu tố VIII tái tổ hợp. Đợt bệnh này bệnh nhân sốt cao liên tục kèm hạch nách. Vết loét thành ngực lan dần sau khi bệnh nhân được trích hạch nách, đồng thời xuất hiện tổn thương sẩn cục trên da. Việc cầm máu tổn thương vùng loét rất khó khăn mặc dù bệnh nhân đã được bù yếu tố VIII đến mức ổn định. Kết quả sinh thiết với các dấu ấn miễn dịch đặc hiệu tại tổn thương vùng loét đã kết luận u lympho không Hodgkin tế bào T và sinh thiết tủy xương thấy hình ảnh xâm lấn tủy. Bệnh nhân được điều trị hóa chất với phác đồ CHOP nhưng đã sốc nhiễm khuẩn trong giai đoạn hạ bạch cầu và tử vong.