(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng bệnh còi xương thiếu vitamin D ở trẻ từ 2-36 tháng tuổi tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung uơng Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 141 trẻ từ 2-36 tháng được chẩn đoán còi xương thiếu vitamin D điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Kết quả: Trong số 141 trẻ tham gia nghiên cứu, trẻ nam (58,9%) nhiều hơn nữ (41,1%); nhóm tuổi trên 6 đến 12 tháng (31,9 %) là nhiều nhất và ít nhất là nhóm 2-6 tháng (12,1%); dân tộc Kinh (56%) nhiều hơn các dân tộc khác (44%); trẻ ở nông thôn (58,9%) nhiều hơn ở thành thị (41,1%); tình trạng dinh dưỡng bình thường chiếm 63,8% và 36,2% suy dinh dưỡng. Về đặc điểm lâm sàng, triệu chứng thường gặp nhất là ra mồ hôi trộm (98,6%), sau đó là ngủ không yên giấc (63,8%), rụng tóc gáy (47,5%), chậm mọc răng (39,7%) và hiếm gặp nhất là vòng cổ tay cổ chân (4,3%). Kết luận: Ra mồ hôi trộm và ngủ không yên giấc là những dấu hiệu lâm sàng thường gặp nhất trong bệnh còi xương thiếu vitamin D ở trẻ em từ 2-36 tháng tuổi.