(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo và một số triệu chứng tiêu hóa của người bệnh ung thư điều trị hóa chất tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 141 bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa chất. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân điều trị hóa chất theo BMI, PG-SGA và GLIM lần lượt là 18,44%; 63,83% và 75,89%. Hơn 80% bệnh nhân điều trị hóa chất có ít nhất 1 triệu chứng tiêu hóa, với triệu chứng thay đổi vị giác chiếm tỷ lệ cao nhất (47,5%). Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo PG-SGA và GLIM và tỷ lệ có triệu chứng tiêu hóa ở bệnh nhân điều trị hóa chất khá cao. Cần tiến hành sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất để có biện pháp can thiệp dinh dưỡng phù hợp, góp phần tăng hiệu quả điều trị.