(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng loãng xương và phân tích một số yếu tố liên quan đến tình trạng loãng xương ở phụ nữ trên 45 tuổi và nam giới trên 50 đến khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân Châu năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên 168 người bệnh bao gồm phụ nữ trên 45 tuổi và nam giới trên 50 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân Châu từ tháng 3/2023 đến tháng 10/2023. Mẫu được chọn theo tiêu chí, trong đó tỷ lệ nữ cao hơn nam (nữ 77,4% và nam 22,6%), nhóm tuổi trên 65 tuổi (39,9%) và thấp nhất là nhóm tuổi 46-55 tuổi (21,4%). Kết quả: Tỷ lệ người mắc bệnh loãng xương (54,2%) khá gần với tỷ lệ người không mắc (45,8%). Phân loại theo Tổ chức Y tế thế giới: bình thường (45,8%) và thiếu xương (29,2%), loãng xương nặng (0,6%) và loãng xương (24,4%). Nguy cơ gãy xương (theo mô hình FRAX) là 58,3%. Kết quả cho thấy mối liên quan đáng kể giữa nhóm tuổi và tình trạng loãng xương, nhóm > 65 tuổi (50,5%) cao hơn đáng kể so với nhóm 55-65 tuổi (30,8%) và nhóm > 45 tuổi đến 55 tuổi (18,7%) với p = 0,008 cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Có mối liên quan giữa nghề nghiệp và tình trạng loãng xương: nhóm lao động chân tay (37,4%) thấp hơn đáng kể so với nhóm lao động trí óc (62,6%), giá trị p = 0,000 cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Có 54,2% đối tượng loãng xương trong nghiên cứu. Nhóm tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn, tình trạng kinh nguyệt của phụ nữ, chế độ vận động có liên quan đến tình trạng loãng xương của đối tượng nghiên cứu.