(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả cơ cấu bệnh của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai, Hà Nội, từ năm 2019-2023. Phương pháp nghiên cứu: Phân tích số liệu thứ cấp dựa trên báo cáo thống kê hằng năm của bệnh viện. Kết quả: Hằng năm số người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế đến khám chữa bệnh dao động từ 65.000-92.000 lượt người, được chẩn đoán theo danh mục ICD-10 gồm 24/25 chương bệnh (trừ bệnh lý xuất phát trong thời kỳ chu sinh). Trong đó, phân bố giảm dần theo tỷ lệ trung bình: bệnh nội tiết, dinh dưỡng và chuyển hóa (19,9%); bệnh tuần hoàn (13,7%); chương bệnh hô hấp (13,0%); bệnh tiêu hóa (10,5%); bệnh của hệ cơ xương khớp và mô liên kết là (9,3%); bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng (7,3%). Tổng tỷ lệ của 10 bệnh này chiếm đến trên 50% lượt người bệnh, trong đó tăng huyết áp (17,4%) và sốt xuất huyết Dengue (10,4%) là 2 bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất. Đa số các trường hợp vào khoa khám bệnh với tỷ lệ trung bình trong 5 năm khoảng 84,3%; có 5% người bệnh có nhu cầu vào khoa cấp cứu. Người bệnh tham gia bảo hiểm y tế chủ yếu do nhà nước đóng (37,4%), tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình ngày càng gia tăng và xếp thứ 2 (36,4%). Kết luận: Cơ cấu bệnh của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế có nhiều đặc điểm giống cơ cấu bệnh của các nước đang phát triển (nhiễm trùng, hô hấp, tiêu hóa) song có sự dịch chuyển dần sang các bệnh không lây nhiễm và mang tính đặc trưng riêng của bệnh viện đa khoa tuyến huyện thuộc địa bàn Hà Nội.