(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Thông tin chung: Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa ung bướu, là nơi được quan tâm nhiều nhất trong đợt cách ly bởi khả năng nhiễm COVID-19 và những ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị của người bệnh ung thư. Nghiên cứu này nhằm mô tả ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 110 người bệnh ung thư phổi bị cách ly tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều trong thời gian bị phong tỏa từ ngày 7/5/2021 đến ngày 14/6/2021. Thu thập thông tin từ hồ sơ bệnh án của đối tượng nghiên cứu. Kết quả: Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ cao nhất (76,4%). Giai đoạn ung thư được ghi nhận chủ yếu là giai đoạn IV (61,8%). Đối tượng đã có phác đồ điều trị chiếm 97,3%. Tại thời điểm cách ly có 33 bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nhưng có 2 trường hợp chưa được thực hiện; 30 người bệnh có chỉ định xạ trị thì có 9 người bệnh đã xạ đủ liều; 72 trường hợp có chỉ định điều trị hóa chất thì chỉ có 14 trường hợp đã thực hiện đủ chu kỳ. Tại thời điểm sau cách ly y tế, sau 3 tháng điều trị 50 trường hợp điều trị ổn định chiếm 51,5%, 26 trường hợp tử vong do bệnh tiến triển chiếm 26%, 7 trường hợp tiến triển chiếm 7,2%, 10 trường hợp điều trị triệu chứng (10,3%) và 2 trường hợp từ chối điều trị không đánh giá việc đáp ứng điều trị. Kết luận: Dịch bệnh COVID-19 đã làm thay đổi kế hoạch điều trị và ảnh hưởng đến kết quả điều trị của người bệnh ung thư phổi tại Bệnh viên K - cơ sở Tân Triều.