(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng tăng lưu lượng máu não của bài thuốc Bổ dương hoàn ngũ thang gia vị trên động vật thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm, sử dụng mô hình giảm lưu lượng máu não mạn tính trên chuột nhắt chủng Swiss bằng phương pháp gây hẹp động mạch cảnh chung hai bên. Kết quả: Bổ dương hoàn ngũ thang gia vị liều 49,8g/kg/ngày và 149,4g/kg/ngày có tác dụng tăng cường lưu lượng máu não chuột gây hẹp động mạch cảnh chung hai bên ở các thời điểm 14 ngày và 28 ngày sau phẫu thuật (p < 0,05). Kết luận: Bổ dương hoàn ngũ thang gia vị liều 49,8g/kg/ngày và 149,4g/kg/ngày có tác dụng tăng cường lưu lượng máu não chuột tương đương Ginko Biloba liều 100 mg/kg/ngày.