(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định yếu tố liên quan mắc sa sút trí tuệ ở người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An (2022-2023). Phương pháp: Thiết kế phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang Kết quả: Phân tích các yếu tố liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh sa sút trí tuệ gồm: đái tháo đường, tăng huyết áp, thừa cân-béo phì, Cholesterol máu toàn phần, LDL-Cholesterol, Triglycerid, Glucose máu, trình độ học vấn, tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động thể lực, hoạt động giải trí,chế độ dinh dưỡng, uống rượu, hút thuốc lá... Kết quả phân tích tương quan đa biến cho thấy các yếu tố có liên quan gồm: tăng huyết áp (OR = 1,657; 95%CI từ 1,122-2,446; p < 0,05); hút thuốc lá (OR = 2,057; 95%CI từ 1,217-3,476; p < 0,05); rối loạn giấc ngủ (OR = 1,735; 95%CI từ 1,161-2,593; p < 0,05); không tham gia hoạt động thể lực (OR = 1,725; 95%CI từ 1,134- 2,625; p < 0,05); không tham gia hoạt động giải trí (OR = 2,038; 95%CI từ 1,315-3,157; p < 0,05); trình độ học vấn dưới THPT (OR = 2,953; 95%CI từ 1,347-6,477; p < 0,05); nhóm tuổi 75-79 (OR = 3,201; 95%CI từ 1,274-8,040; p < 0,05); nhóm tuổi 80-84 (OR = 3,549; 95%CI từ 1,447-8,701; p < 0,05); nhóm tuổi 85-89 (OR = 4,885; 95%CI từ 1,988-12,003; p < 0,05); nhóm tuổi ≥ 90 (OR = 7,729; 95%CI từ 2,987-20,000; p < 0,05). Kết luận: Các yếu tốliên quan mắcbệnh sa sút trí tuệ là: tăng huyết áp, hút thuốc lá, rối loạn giấc ngủ, không tham gia hoạt động giải trí, không tham gia hoạt động thể lực, nhóm tuổi, trình độ học vấn thấp.