(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến kiến thức tự tiêm Insulin của người bệnh đái tháo đường type 2 tại bệnh viện Thanh Nhàn năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 150 người bệnh đủ 18 tuổi trở lên được chẩn đoán đái tháo đường type 2 theo tiêu chuẩn chẩn đoán của ADA 2021, tại khoa Nội tiết và các bệnh chuyển hóa, bệnh viện Thanh Nhàn từ tháng 04 đến tháng 08 năm 2024 bằng bộ câu hỏi ITQ (Injection Technique Questionnaire) đã được thông qua tại hội thảo khuyến nghị chuyên gia (FITTER) và đã được chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình của Việt Nam và theo ý kiến của chuyên gia. Bộ công cụ được đánh giá độ tin cậy qua chỉ số Cronbach’s Alpha > 0,7. Kết quả: Tỷ lệ kiến thức tự tiêm insulin của người bệnh chưa đạt chiếm 40%. Tỷ lệ này cao hơn ở NB có trình độ học vấn ≤THPT so với >THPT ( 64,8% so với 36%); NB có biến chứng so với không có biến chứng (73% so với 50,6%); NB có BMI ≥ 23 kg/m2 so với < 23 kg/m2 (70% so với 48,7%); NB có thời gian phát hiện bệnh < 5 năm so với ≥5 năm (87,5% so với 56,7%). Kết luận: Kiến thức tự tiêm Insulin chưa đạt của người bệnh còn cao. Những NB có trình độ học vấn từ dưới THPT, có biến chứng, có BMI ≥ 23 kg/m2, có thời gian phát hiện bệnh < 5 năm có kiến thức chưa đạt cao hơn so với những NB có kiến thức đạt.