(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự sẵn sàng của hệ thống y tế cho việc sàng lọc, chẩn đoán, và điều trị hỗ trợ suy giảm thính lực cho người cao tuổi tại Thành phố Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu kết hợp định tính và định lượng được tiến hành trên người đại diện của 15 cơ sở y tế tại Thành phố Huế. Sử dụng một phần của bộ công cụ Đánh giá tính khả dụng và sẵn sàng của dịch vụ y tế (SARA). Phỏng vấn sâu đối tượng nghiên cứu để đánh giá bổ sung những thuận lợi, trở ngại trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị hỗ trợ. Kết quả: Đa số các trạm y tế chưa sẵn sàng về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị hỗ trợ. Trở ngại chính là thiếu hướng dẫn, cán bộ y tế chưa được đào tạo và thiếu trang thiết bị. Các bệnh viện/ trung tâm y tế công lập đều có nhân lực và hướng dẫn. Tuy nhiên, các hướng dẫn chưa được thống nhất và ½ đơn không có trang thiết bị đo thính lực đơn âm và chỉ một cơ sở y tế có khả năng điều trị hỗ trợ. Kết luận: Cần bổ sung năng lực cho các cơ sở y tế công lập để đáp ứng sự gia tăng vấn đề suy giảm thính lực ở người cao tuổi.