(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tổn thương tại chỗ ở bệnh nhân bị rắn hổ mang (Naja spp) cắn điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 6 năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 117 người bệnh bị rắn hổ mang cắn. Kết quả: Phần lớn bệnh bị rắn hổ N.atra chiếm 70,9%, bị cắn ở tay với 82,1%; vết cắn với 1 dấu răng chiếm một nửa số người bệnh (50,4%). Biểu hiện lâm sàng tại chỗ cho thấy biểu hiện đau có 94,9% người bệnh, trong đó điểm đau trung bình 6,2 ± 2,3, trung vị 7. Sưng nề chiếm 80,3% người bệnh, trong đó chênh lệch vòng chi trung bình 1,6±1,9 cm, trung vị 1 cm. Lan xa có 82,9% người bệnh, diện tích lan xa trung bình 15,9 ± 11,7 cm2, trung vị 12 cm2. Hoại tử có 58,1% người bệnh, diện tích hoại tử trung bình 10,2 ± 16,9 cm2, trung vị 4 cm2. Kết luận: Có nhiều hình thái tổn thương tại chỗ do rắn hổ mang cắn như đau, sưng nề, lan xa và hoại tử.