(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trên bệnh nhân viêm da do Demodex spp. Phương pháp:Thiết kế nghiên cứu ngang mô tả Kết quả: Tổng số 93 bệnh nhân đưa vào nghiên cứu, tổn thương cơ bản hay gặp mụn mủ 38 ca (40,9%), ban đỏ, dát đỏ 29 ca (31,2%), vảy da 59 ca (63,4%), sẩn cục 22 ca (23,7%). Triệu chứng lâm sàng viêm da đa dạng gồm ngứa 81 ca (87,1%), châm chích 73 ca (78,5%), kiến bò 78 ca (83,9%), rụng tóc 3 ca (3,2%) và 1 ca rụng lông mi-mày (1,1%). Vị trí thương tổn phần lớn ở da mặt, đầu, cằm, cổ và tai là 84 ca (90,3%), ngực và lưng 7 ca (7,5%), bờ mi mắt 2 ca (2,2%). Thể viêm da dạng trứng cá 45 ca (48,4%), viêm da dầu-sẩn cục 31 ca (33,3%), viêm nang lông dạng vảy phấn 24 ca (25,6%), trứng cá đỏ thể u hạt 8 ca (8,6%). Viêm da mức độ nhẹ và trung bình lần lượt 48 ca (51,6%) và 42 ca (45,2%). Mật độ Demodex spp. từ (>5-<10 con/vi trường) là 75 ca (80,7%), ngưỡng (≥10-<15) là 13 ca (13,9%), ngưỡng (≥15-<20) là 3 ca (3,3%) và ≥ 20 con là 2 ca (2,1%). Kết luận: Triệu chứng lâm sàng và thương tổn cơ bản đa dạng trên bệnh nhân viêm da do Demodex spp., nênbác sỹ cần chẩn đoán phân biệt với các rối loạn da khác.