(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của triển khai can thiệp y tế từ xa trong quản lý điều trị ngoại trú người bệnh đái tháo đường típ 2 tại TTYT quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trong 10/2023 tại TTYT quận Liên Chiểu trên 33 đối tượng là người bệnh đái tháo đường típ 2 ngoại trú được quản lý điều trị tại TTYT và 13 nhân viên y tế tại làm việc tại Khoa Nội và Khoa Y tế công cộng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu 46,7 ± 14,2, trong đó nhân viên y tế có độ tuổi trẻ 31,1 ± 8,2 và nữ giới chiếm đa số (63,0%). Dựa trên thang đo Liker từ 1 đến 5, kết quả đánh giá của người bệnh và nhân viên y tế về các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức lần lượt là 76,1%, 69,6%, 52,2%, 56,5%. Kết luận: TTYT quận Liên Chiểu có nhiều điểm mạnh và cơ hội hơn so với điểm yếu, được người bệnh và nhân viên y tế đồng ý cao trong việc triển khai can thiệp y tế từ xa trong quản lý điều trị ngoại trú người bệnh đái tháo đường típ 2. Do đó, tại đây có thể triển khai các hoạt động can thiệp y tế từ xa cho người bệnh đái tháo đường típ 2.