(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 424 học sinh nhằm đánh giá thực trạng bệnh răng miệng của học sinh tại 2 trường Trung học cơ sở Kỳ Bá và Phú Xuân, thành phố Thái Bình. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: Tỷ lệ mắc bệnh răng miệng (BRM) chung của hai trường là 53,8% (Phú Xuân :70,9%; Kỳ Bá 41,8%, p<0,05): Sâu răng (33,5%), sâu mất trám – răng (SMT-R) (38,0%), viêm lợi (11,1%); cao răng (11,6%); mảng bám răng (22,6%); mắc BRM ở nữ cao hơn nam (nữ: 56,1%; nam: 43,9%; p<0,05). Bệnh sâu răng: Tỷ lệ SR trường Phú Xuân cao hơn trường Kỳ Bá (44,6%; 25,7% và p<0,05). Học sinh nữ có nguy cơ bị SR cao hơn so với học sinh nam (OR = 2,35; 95%CI: 1,55-3,56). Chỉ số OHI-S tốt đạt 72,6%. Chỉ số bị bệnh nha chu: GI, CI-S và DI-S của trường Phú Xuân đều có nguy cơ cao hơn so với các chỉ số nha chu trên của trường Kỳ Bá lần lượt là (OR = 10,24; 95%CI: 4,47-23,5), (OR = 4,19; 95%CI: 2,18-8,07) và (OR = 4,42; 95%CI: 2,71-7,21).