(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu mô tả tiến cứu thực hiện tại các bệnh viện thành phố Cần Thơ từ tháng 11/2020 đến tháng 06/2021 trên 168 người bệnh (NB) sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng (UTĐTT). Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm người bệnh sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại các bệnh viện thành phố Cần Thơ (2) Tìm hiểu kết quả chăm sóc người bệnh và một số yếu tố liên quan. Kết quả: Thời gian nằm viện sau phẫu thuật trung bình là 8,67 ± 2,55 ngày. NB đau dữ dội vào ngày 1 chiếm 8,3%, từ ngày 3 hết đau dữ dội (0,0%), đau vừa chiếm 32,1%, đau nhẹ đã tăng lên 67,9%. Đến ngày 7, đau vừa chiếm 24,4% và đau nhẹ tăng lên 75,6%. Biến chứng chảy máu vết mổ chiếm 1,2%, nhiễm khuẩn vết mổ chiếm 4,2%, rò dịch chiếm 1,8% và bục miệng nối chiếm 1,8%. Về hoạt động chăm sóc: chăm sóc vết mổ 1 lần/ngày chiếm tỷ lệ cao 89,9% và chăm sóc vết mổ không theo chỉ định bác sĩ chiếm 10,1%. Chăm sóc ống dẫn lưu > 1 lần/ngày chiếm 88,0% và chăm sóc ống dẫn lưu ≤ 1 lần/ngày chiếm 12,0%. Kết quả cho thấy, có sự khác biệt và có ý nghĩa thống kê giữa NB mắc kèm bệnh tim mạch, tiêu hóa, nội tiết với KQCS (p < 0,05), giữa biến chứng nhiễm khuẩn vết mổ, bục miệng nối với kết quả chăm sóc (KQCS) (p < 0,05), giữa thời gian NB nằm viện ≤ 1 tuần và > 1 tuần với KQCS (p < 0,05).