(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng đáp ứng điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ART) của phạm nhân nhiễm HIV và một số yếu tố liên quan tại Trại giam Tân Lập, Phú Thọ. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu thực hiện trên 270 phạm nhân nhiễm HIV tại trại giam Tân Lập. Kết quả: Tỷ lệ đáp ứng điều trị ARV các năm 2018, 2019 và 2020 lần lượt là 93,7%, 95,9% và 94,4%; tỷ lệ đáp ứng điều trị ARV giữa nam và nữ không có sự khác biệt. Năm 2020, tỷ lệ tuân thủ điều trị ARV là 94,1%; 52,2% phạm nhân đạt kiến thức về điều trị ARV. Có mối liên quan chặt chẽ giữa tuân thủ điều trị và đáp ứng điều trị ARV với OR = 83 (95% CI: 21,63 - 318,46). Các yếu tố khác như giới, kiến thức, tình trạng đồng nhiễm viêm gan, đường lây truyền không có mối liên quan với đáp ứng ART. Kết luận: Tỷ lệ đáp ứng điều trị ARV của phạm nhân qua các năm 2018, 2019, 2020 cao. Có mối liên quan chặt chẽ giữa tuân thủ điều trị ARV và đáp ứng điều trị ARV.