(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng loãng xương ở bệnh nhân ĐTĐ týp 2 cao tuổi điều trị tại Bệnh viện Quân y 354 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 388 bệnh nhân cao tuổi mắc đái tháo đường týp 2 tới khám tại Bệnh viện Quân y 354 từ tháng 7 năm 2020 tới tháng 9 năm 2021. Kết quả: Tỷ lệ LX ở CSTL cao hơn so với ở CXĐ (37,6% so với 11,1%). Tỷ lệ bệnh nhân có LX (ít nhất một trong 2 vị trí) là 40,5%. Mãn kinh trên 10 năm, cắt bỏ buồng trứng là các yếu tố làm tăng nguy cơ LX ở bệnh nhân ĐTĐ cao tuổi là nữ giới so với nhóm còn lại. Uống rượu và hút thuốc là yếu tố làm tăng nguy cơ LX ở bệnh nhân nam cao tuổi mắc ĐTĐ. Bệnh nhân có nhiều hơn 3 bệnh kèm theo có tỷ lệ LX cao hơn nhóm có ít bệnh kèm theo hơn (34,6% > 22,4%). Nguy cơ LX cao gấp gần 2 lần ở người không điều trị ĐTĐ bằng Insulin so với nhóm còn lại (OR=1,838, 95%CI: 1,155-2,912). Nguy cơ LX cao gấp khoảng 2 lần ở người không kiểm soát tốt đường huyết (OR = 1,833; 95%CI: 1,155 - 2,912); không kiểm soát tốt HbA1c (OR = 1,604; 95%CI: 1,040 - 2,474) và không kiểm soát tốt bệnh (OR = 2,156; 95%CI: 1,307 - 3,557) so với các nhóm còn lại. Kết luận: Tỷ lệ LX trong nhóm bệnh nhân cao tuổi mắc ĐTĐ týp 2 khá cao, chiếm 40,5%. Các yếu tố nguy cơ LX trong nhóm nghiên cứu là mãn kinh trên 10 năm, cắt buồng trứng ở nữ; uống rượu, hút thuốc ở nam; những bệnh nhân có trên 3 bệnh kèm theo, không điều trị insulin hoặc không kiểm soát tốt bệnh ĐTĐ.