(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm phương pháp can thiệp mạch vành qua da thì đầu ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Tất cả 106 bệnh nhân được chẩn đoán NMCT cấp có ST chênh lên được can thiệp mạch vành qua da thì đầu tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An từ 1/2020-12/2020. Kết quả: Tuổi trung bình 71,67±13,13 tuổi. Đa số gặp lứa tuổi > 60 tuổi chiếm tỷ lệ 78,3%. Tỷ lệ nam là 72,6% cao hơn nữ là 27,4%. Tỷ lệ bệnh nhân được can thiệp bằng đường động mạch quay, chiếm 87,7%. Tỷ lệ bệnh nhân được đặt stent sau khi nong bóng 86,8%. Thời gian cửa bóng trung bình là 96,7±38,22 phút, trong đó có 65 bệnh nhân đạt thời gian cửa bóng <90 phút. Tỷ lệ thành công về mặt thủ thuật là 94,3% và 90,2% bệnh nhân sau can thiệp có tỷ lệ thành công về mặt lâm sàng.Tỷ lệ tử vong sau can thiệp là 5,6%. Kết luận: Phương pháp can thiệp mạch vành qua da thì đầu ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên có tỷ lệ thành công cao, có tử vong thấp và giảm tỷ lệ biến chứng.