(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát giá trị tiên lượng hạ huyết áp của chỉ số tưới máu trong gây tê tủy sống cho mổ lấy thai. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang và tiến cứu 90 sản phụ mang 1 thai đủ tháng, thuộc nhóm tuổi từ 18-40, có phân loại sức khỏe theo ASA I và II, có chỉ định phẫu thuật lấy thai và vô cảm bằng gây tê tủy sống. Tiến hành khảo sát sự biến thiên của chỉ số tưới máu và huyết áp động mạch trung bình tại các thời điểm nghiên cứu sau gây tê tủy sống. Kết quả: Chỉ số tưới máu trung bình tại các thời điểm nghiên cứu đều có giá trị lớn hơn 3 và nhỏ hơn 5. Chỉ số tưới máu trước gây tê tủy sống và hạ huyết áp sau gây tê tủy sống có mối tương quan nghịch, mạnh, có ý nghĩa thống kê. Điểm cắt của chỉ số tưới máu trong việc tiên lượng tình trạng hạ huyết áp sau gây tê tủy sống cho mổ lấy thai là 3,45 với độ nhạy 76% và độ đặc hiệu 58%. Kết luận: Chỉ số tưới máu có giá trị dự đoán hạ huyết áp trong gây tê tủy sống cho mổ lấy thai.