(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả giảm đau và các ảnh hưởng không mong muốn của phương pháp phong bế mặt phẳng cơ dựng sống trong phẫu thuật cắt phổi có nội soi hỗ trợ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang bao gồm 30 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cắt phổi có nội soi hỗ trợ, được giảm đau bằng phương pháp phong bế mặt phẳng cơ dựng sống một bên có luồn catheter tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 7/2023 đến tháng 9/2024. Khi VAS trên 4 điểm, bổ sung thêm Ketorolac và chuẩn độ Morphin. Chỉ số đánh giá chính là điểm đau VAS (từ 0-10) khi nằm nghỉ và khi cử động. Một số tác dụng không mong muốn được ghi nhận. Kết quả: Điểm VAS trung bình khi nằm nghỉ và khi cử động tại hầu hết các thời điểm đánh giá trong 72 giờ sau mổ đều dưới 4 (tương ứng là: 2,03 ± 0,63 điểm và 2,76 ± 0,58 điểm ở giờ thứ 24; 1,97 ± 0,63 điểm và 2,52 ± 0,51 điểm ở giờ thứ 48). Có 10 bệnh nhân (33,33%) cần bổ sung Ketorolac và 8 bệnh nhân (26,67%) cần chuẩn độ Morphin (trung bình là 541,67 ± 144,34 mcg). Trong nghiên cứu không gặp các biến chứng nặng liên quan đến phương pháp phong bế mặt phẳng cơ dựng sống. Kết luận: Phong bế mặt phẳng cơ dựng sống mang lại hiệu quả giảm đau tốt sau phẫu thuật cắt phổi có nội soi hỗ trợ và chưa ghi nhận các biến chứng nặng liên quan đến kỹ thuật này.