(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi về huyết động ở bệnh nhân sốc đa chấn thương theo hướng dẫn hồi sức dựa vào phương pháp PiCCO tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu, 30 bệnh nhân chẩn đoán sốc đa chấn thương, được hồi sức tích cực theo hướng dẫn dựa vào thông số PiCCO tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Ghi lại các thông số PiCCO tại thời điểm đặt (T0), sau 6 giờ (T6), sau 12 giờ (T12), sau 24 giờ (T24), sau 48 giờ (T48) và sau 72 giờ (T72). Điều chỉnh huyết động bằng phương pháp truyền dịch, truyền máu, vận mạch. Kết quả nghiên cứu: Tổng số 30 bệnh nhân gồm 22 nam, 8 nữ. Tuổi thấp nhất 16 tuổi, cao nhất 90 tuổi. Tại thời điểm ban đầu chỉ số GEDI 547,5 ± 163,2 ml/kg, SVV là 11,83 ± 6,6%, chỉ số SVRI là 2103,2 ± 720,0 dyne.s.cm-5m-2, chỉ số CI là 3,56 ± 0,97 ml/kg/m2 và chỉ số ELWI là 7,9 ± 2,3 ml/kg. Chỉ số GEDI và CI tại các thời điểm tiếp theo tăng so với ban đầu có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Chỉ số ELWI có tăng nhưng tất cả các thời điểm đều dưới 10 ml/kg. Kết luận: Huyết động ở bệnh nhân sốc đa chấn thương không ổn định trong 6 giờ đầu và ổn định dần trong các thời điểm tiếp theo khi sử dụng các phương pháp điều chỉnh huyết động.