(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn ổ bụng là bệnh lý cấp tính thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao trong đơn vị hồi sức tích cực ngoại khoa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Việc xác định căn nguyên gây bệnh, mức độ kháng kháng sinh của vi khuẩn rất quan trọng trong định hướng điều trị sớm bằng kháng sinh kinh nghiệm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên các bệnh nhân nhiễm trùng ổ bụng điều trị tại khoa Hồi sức tích cực 1 và 2, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2024. Mẫu bệnh phẩm được lấy trong quá trình phẫu thuật hoặc dưới siêu âm gửi vi sinh để nuôi cấy và định danh vi khuẩn. Kết quả: có 47 bệnh nhân đủ điều kiện trong nghiên cứu. Các bệnh nhân nhiễm khuẩn ổ bụng phải nhập khoa hồi sức thường trong tình trạng sốc với điểm SOFA trong 24 giờ khi nhập khoa là 8 ± 3,9, nguyên nhân chấn thương chiếm 30%, thời gian điều trị trung bình là 17 ngày, tỷ lệ tử vong lên tới 34%. Có 52 chủng vi khuẩn phân lập được, trực khuẩn Gram âm chiếm 65,4%. Ba chủng vi khuẩn hay gặp nhất trong nhiễm khuẩn ổ bụng là các Enterococcus (28,8%), Escherichia coli (23%), Klebsiella (25%). Tỷ lệ các vi khuẩn kháng với Ampicillin 87%, Ciprofloxacin 79,4%. Các Enterococcus kháng với Tigecycline 78,5%, có 1 mẫu kháng Vancomycin. Nhóm các vi khuẩn Klebsiella, Acinetobacter, Pseudomonas có mức độ kháng kháng sinh mạnh nhất, kháng Meronem 93,3%, kháng Ciprofloxacin và Levofloxacin 92,5%. Kết luận: Các bệnh nhân nhiễm khuẩn ổ bụng nhập khoa hồi sức thường trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng, điều trị dài ngày, tỷ lệ tử vong cao. Các vi khuẩn Gram âm là nguyên nhân gây bệnh thường gặp (65,4%), mức độ kháng kháng sinh cao.