(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự biến đổi của các chỉ số MAC, Et-Desfluran, Fi-Desfluran trong gây mê bằng Desfluran dưới hướng dẫn chỉ số lưỡng phổ cho phẫu thuật ghép thận từ người cho sống. Đối tượng và phương pháp: 50 bệnh nhân có chỉ định ghép thận từ người cho sống dưới gây mê nội khí quản, hô hấp điều khiển, điều chỉnh nồng độ Desfluran theo chế độ Et-Control để đạt BIS trong giới hạn 40-60. Đánh giá sự biến đổi MAC, Fi-Desfluran, Et-Desfluran, tần số tim, huyết áp trung bình, CVP, SpO2 tại các thời điểm sau đặt nội khí quản 15 phút, rạch da, kẹp động mạch chậu, sau tái tưới máu 10 phút, đóng da và lượng thuốc mê tiêu thụ, thời gian thoát mê, thời gian rút nội khí quản. Kết quả: Giá trị MAC, Fi-Desfluran, Et-Desfluran cao nhất tại thời điểm rạch da lần lượt là 0,67 ± 0,13; 5,3 ± 0,8%; 5,2 ± 0,9% và thấp nhất tại thời điểm sau tái tưới máu 10 phút, lần lượt là 0,44 ± 0,12; 3,1 ± 0,4%; 2,7 ± 0,5%, thể tích thuốc mê Desfluran trung bình là 13,1 ± 2,1 ml/giờ, thời gian thoát mê trung bình là 5,65 ± 2,4 phút, thời gian rút nội khí quản trung bình là 8,7 ± 2,6 phút. Kết luận: Trong gây mê cho phẫu thuật ghép thận từ người cho sống, giá trị MAC, Fi-Desfluran, Et-Desfluran cao nhất tại thời điểm rạch da, thấp nhất tại thời điểm sau tái tưới máu 10 phút, thể tích thuốc mê Desfluran sử dụng trung bình là 13,1 ± 2,1 ml/giờ, thời gian thoát mê là 5,65 ± 2,4 phút, thời gian rút nội khí quản là 8,7 ± 2,6 phút.